HOTLINE
  • 0909 111 586

  • Currently 5/5
Kết quả: 5/5 (1318 phiếu)
  • 27/05/2021
  • By: Admin
  • Danh mục:
  • 1318 lượt xem
  • Những lưu ý khi thiết kế mặt tiền biệt thự cổ điển bạn nên biết

Nằm giữa nhiều lựa chọn về mặt phong cách, kiến trúc cổ điển có sức hút mạnh mẽ đối với nhiều chủ đầu tư bởi sự cầu kỳ, công phu, tỉ mỉ và đầy ma lực thể hiện trong từng chi tiết, màu sắc, hình khối…. Dù đã xuất hiện và tồn tại hàng ngàn năm, thế nhưng sức hấp dẫn của kiến trúc cổ điển vẫn không hề giảm đi. Minh chứng là rất nhiều công trình từ lớn đến nhỏ vẫn được thực hiện theo phong cách kiến trúc này, nhiều công trình nhà ở dân dụng mang kiến trúc biệt thự cổ điển cũng không nằm ngoại lệ. 

→ Một số mẹo vặt giúp trang trí nhà cửa tiết kiệm

→ 5 mẹo vặt trang trí nội thất văn phòng

→ 5 mẹo vặt trang trí nhà cửa độc đáo

→ 5 mẹo vặt trang trí phòng ngủ ấn tượng

→ 5 mẹo vặt trang trí phòng khách sang trọng

Nằm giữa nhiều lựa chọn về mặt phong cách, kiến trúc cổ điển có sức hút mạnh mẽ đối với nhiều chủ đầu tư bởi sự cầu kỳ, công phu, tỉ mỉ và đầy ma lực thể hiện trong từng chi tiết, màu sắc, hình khối…. Dù đã xuất hiện và tồn tại hàng ngàn năm, thế nhưng sức hấp dẫn của kiến trúc cổ điển vẫn không hề giảm đi. Minh chứng là rất nhiều công trình từ lớn đến nhỏ vẫn được thực hiện theo phong cách kiến trúc này, nhiều công trình nhà ở dân dụng mang kiến trúc cổ điển cũng không nằm ngoại lệ. 

Sự sang trọng, bề thế và xa hoa của nó thể hiện trong cách thiết kế mặt tiền biệt thự cổ điển. Một số lưu ý trong quá trình thiết kế và xây dựng, hoàn thiện mặt tiền biệt thự cổ điển dưới đây được kiến trúc sư của chúng tôi chia sẻ hi vọng rằng sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm hữu ích nhất.

Mặt tiền biệt thự cổ điển là gì ??

Biệt thự cổ điển

Những lưu ý khi thiết kế mặt tiền biệt thự cổ điển đẹp

Khái niệm mặt tiền trong kiến trúc xây dựng được hiểu là mặt ( phía) có chứa cửa chính của một ngôi nhà hoặc một công trình xây dựng. Mặt tiền sẽ là nơi thể hiện được những chi tiết trang trí kiến trúc, chứa điểm nhấn thu hút đối với mọi người xung quanh. Thông thường, đối với các mẫu thiết kế biệt thự, thường có từ 1- 2 mặt tiền. Ngoài ra, đối với các thiết kế nhà biệt thự vườn thì đôi khi số lượng mặt tiền của công trình có thể là 3- 4 mặt tiền tùy thuộc vào mong muốn của chủ đầu tư khi thiết kế cũng như điều kiện thực tế của từng công trình. Còn trong phong thủy, mặt tiền thể hiện được những ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi nó giữ vai trò trong việc lưu thông dòng khí trong ngôi nhà. Từ đó, mặt tiền ngày càng được nhiều chủ đầu tư quan tâm, không chỉ là ý nghĩa về mặt kiến trúc mà còn đóng vai trò trong việc tạo nên sự thịnh vượng, may mắn cho các thành viên trong gia đình. 

Do đó, trong thiết kế và xây dựng, mặt tiền luôn được đòi hỏi và thực hiện bởi những kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, thể hiện được đúng những đặc trưng, mong muốn của thiết kế. Mặt tiền không chỉ cần đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về tính thẩm mỹ, phù hợp với phong thủy, mà còn cần đáp ứng được yếu tố công năng sử dụng bên trong. 

Biệt thự cổ điển

Mặt tiền biệt thự cổ điển cũng không nằm ngoài những ý nghĩa trên. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ mặt tiền của các công trình mang phong cách cổ điển. Mang những đặc trưng về mặt phong cách thì các mẫu mặt tiền biệt thự cổ điển thể hiện được đầy đủ những giá trị cũng như tính thẩm mỹ độc đáo, ấn tượng cho công trình mà nó thể hiện! Đương nhiên, mặt tiền biệt thự cổ điển mang những nét đặc trưng khác biệt mặt tiền biệt thự tân cổ điển hay mặt tiền biệt thự hiện đại. Bạn có thể tham khảo những đặc trưng dưới đây để thấy rõ được sự khác biệt đó!

Những đặc trưng của mặt tiền biệt thự cổ điển

Thể hiện được phong cách kiến trúc cổ điển một cách rõ ràng, mặt tiền biệt thự cổ điển đẹp cũng mang được đầy đủ các đặc trưng về mặt phong cách kiến trúc. Những đặc trưng của mặt tiền biệt thự cổ điển được thể hiện như sau:

1. Mặt tiền biệt thự cổ điển thể hiện tính đối xứng và cân bằng

Kiến trúc cổ điển tập trung vào tính đối xứng. Tính đối xứng được thể hiện trong hình khối, tỷ lệ kiến trúc, được thể hiện trong chi tiết, màu sắc, hay bất cứ vị trí nào của mặt tiền công trình cũng có thể là nơi mang được những đặc trưng về tính đối xứng như thế. Các thiết kế mặt tiền biệt thự cổ điển được lấy cảm hứng từ kiến trúc La Mã và Hy Lạp. Với đặc trưng đó, các chi tiết được thiết kế, cân bằng và đối xứng với nhau. Nguyên tắc cân bằng và đối xứng trong thiết kế được thể hiện rõ ràng qua không gian mặt tiền biệt thự cổ điển. Có thể được tạo ra sự cân bằng và đối xứng từ cách phân chia mặt tiền từ chính giữa, với mỗi nửa là bản sao của nửa còn lại. Đây là một trong số những cách thể hiện hình khối phổ biến của mặt tiền biệt thự cổ điển

Biệt thự cổ điển

Mặt tiền biệt thự cổ điển và đặc trưng đối xứng, cân bằng trong thiết kế

Tuy nhiên, đặc trưng, nguyên tắc này đôi khi cũng không quá cứng nhắc được vận dụng mà vẫn có thể có một vài khác biệt trong cách thức thể hiện. Có thể đối xứng, có thể cân bằng… nhưng mỗi công trình lại có cách thể hiện khác nhau. Mặt tiền biệt thự cổ điển có ý nghĩa trong việc tạo ra sự đối xứng hoàn hảo. Từ sự đối xứng về mặt hình khối cho đến sự đối xứng về mặt chi tiết, màu sắc cũng đều được thể hiện rõ ràng trong mặt tiền công trình. 

2. Mặt tiền biệt thự cổ điển và đặc trưng về mặt màu sắc

Đặc trưng về mặt màu sắc khi thiết kế mặt tiền biệt thự cổ điển cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Thông thường, sơn ngoại thất cũng chỉ sơn ở mặt tiền của ngôi nhà, do đó, màu sắc của toàn bộ công trình cũng chính là yếu tố thể hiện được đặc trưng của mẫu biệt thự cổ điển đó! Mặt tiền biệt thự cổ điển nói riêng, và cả nội thất, kiến trúc cổ điển nói chung thường tập trung vào một bảng màu có cảm hứng từ các tông màu trắng, vàng, hoặc ghi sáng… một cách tự nhiên và đầy hấp dẫn. Và hai gam màu trắng và vàng là các gam màu được sử dụng phổ biến nhất trong các công trình mang phong cách cổ điển

Biệt thự cổ điển

Thiết kế mặt tiền biệt thự cổ điển: Đặc trưng về mặt màu sắc

Màu trắng được sử dụng trong thiết kế ngoại thất của mẫu mặt tiền biệt thự cổ điển có tác dụng hiệu quả trong việc làm tăng thêm sự nổi bật cho các chi tiết trạm trổ, ánh vàng trở nên hấp dẫn và mới mẻ hơn. Bên cạnh đó, mặt tiền biệt thự cổ điển cũng được sử dụng, vận dụng thêm một vài chi tiết màu sắc trầm ấm như các gam màu nâu, gỗ,… có tác dụng hiệu quả trong việc tăng thêm giá trị thẩm mỹ và sang trọng cho kiến trúc ngoại thất của công trình đó. Những cách vận dụng màu sắc kiến trúc trong các công trình, các mẫu biệt thự cổ điển khác hẳn so với kiến trúc hiện đại. Bạn có thể tham khảo sự khác biệt trong màu sắc mặt tiền biệt thự cổ điển với các công trình khác tại: thiết kế biệt thự 3 tầng

3. Mặt tiền biệt thự cổ điển và các chi tiết trang trí ngoại thất

Các chi tiết trang trí ngoại thất chính là đặc trưng lớn nhất và cũng được thể hiện được rõ ràng nhất ở mặt tiền biệt thự cổ điển. Các chi tiết trang trí ngoại thất cổ điển thường thấy có thể là: phào, chỉ, phù điêu,..đều là những chi tiết trang trí cầu kì và mang tính nghệ thuật cao. Sự kết hợp vô cùng tinh tế và đầy dụng ý trong thiết kế tạo nên được sự mê hoặc từ chính các chi tiết trang trí này. Phong cách kiến trúc cổ điển, mà thể hiện rõ ràng nhất những đặc trưng kiến trúc với các chi tiết cầu kỳ, mềm mại vô cùng. Sự thống nhất trong việc sử dụng các chi tiết trang trí kiến trúc cho đến các không gian sử dụng trong kiến trúc cổ điển được thực hiện một cách đầy đủ và trọn vẹn. 

Biệt thự cổ điển

Thông thường, các chi tiết trang trí mặt tiền biệt thự cổ điển thường được sử dụng ở phần đầu hồi mái, khối chân đế và các chi tiết cột, bao viền cửa sổ, cửa ra vào… được thể hiện một cách rõ ràng và nổi bật. Điều này khác biệt hoàn toàn so với các mẫu biệt thự hiện đại như các thiết kế biệt thự 2 tầng hiện đại, thiết kế biệt thự 3 tầng hiện đại. Bởi rằng chỉ có kiến trúc cổ điển mới có những chi tiết trang trí cầu kỳ, công phu như thế này. 

Các chi tiết này cũng thường được thực hiện một cách thủ công, do đó mà tốn kém khá nhiều công sức cũng như đòi hỏi rất lớn từ những người thợ thực hiện phải là những người thực sự có tay nghề trong việc thi công. Và đồng thời, chi phí nhân công khi thi công nhà dân dụng theo phong cách cổ điển như thế này cũng khá cao hơn so với nhiều công trình nhà ở khác.

4. Đặc trưng mặt tiền biệt thự cổ điển về chi tiết cột

Biệt thự cổ điển

Mẫu mặt tiền biệt thự cổ điển với đặc trưng là các chi tiết cột cổ điển

Một trong những đặc trưng nổi bật khác nữa của mặt tiền biệt thự cổ điển đó là hệ thống cột. Các chi tiết cột cổ điển ở mặt tiền luôn là đặc điểm quan trọng để nhận biết được công trình đó thuộc phong cách nào. Trong lịch sử, các thức cột cổ điển được hình thành và được ứng dụng rộng rãi trong các công trình kiến trúc từ xưa cho đến nay. Trong thiết kế hiện nay, hệ thống cột vẫn thể hiện được những giá trị thẩm mỹ cao cấp của phong cách cổ điển, như các chi tiết phào chỉ đầu cột, chân cột. Hay chiều dài cột được nối dài từ tầng 1 đến tầng 2 cũng là một trong số những yếu tố để đánh giá được sự hoành tráng, bề thế và sang trọng của công trình đó. 

Cột khi thiết kế ở mặt tiền biệt thự cổ điển được sử dụng cả cột đơn và cột kép kết hợp với nhau. Trong đó, cột đa số được sử dụng hình tròn. Một số cột hình vuông thì cũng vẫn được trang trí phào chỉ, đắp cột một cách tinh tế và đầy ấn tượng. 

5. Điểm nhấn - Một trong số những đặc trưng của mặt tiền biệt thự cổ điển

Biệt thự cổ điển

Điểm nhấn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm nên đặc trưng của mặt tiền biệt thự cổ điển. Bạn biết đấy, điểm nhấn đóng vai trò tập trung chính cho toàn bộ không gian mặt tiền nói riêng và tổng thể công trình kiến trúc nói chung. Điểm nhấn có thể là bất cứ một chi tiết, một góc, một hình tượng nào đó xuất hiện ở mặt tiền thiết kế biệt thự cổ điển và có chức năng tạo nên sự thu hút đối với toàn bộ không gian kiến trúc xung quanh. Hoặc một khu vực sảnh đầy ấn tượng, rộng rãi và sang trọng cũng sẽ là điều kiện để thu hút và tăng sức hấp dẫn cho không gian kiến trúc của mặt tiền biệt thự cổ điển. 

6. Mặt tiền biệt thự cổ điển và đặc trưng về sử dụng vật liệu

Vật liệu sử dụng hoàn thiện cho kiến trúc ngoại thất đối với mặt tiền biệt thự cổ điển cũng là một trong những chi tiết vô cùng quan trọng. Chủ đầu tư của những công trình này, hay các thiết kế lâu đài, dinh thự xa hoa, lộng lẫy thường là những người sở hữu khối tài sản khổng lồ. Mặt khác, kiến trúc cổ điển cũng phải là sự cầu kì, xa hoa và bề thế, do đó mà không thể lưa chọn những loại vật liệu bình thường được. Tất cả các nguyên liệu sử dụng cho việc xây dựng và hoàn thiện công trình cũng phải là những nguyên liệu cao cấp, chất lượng và được chọn lọc kĩ càng để việc xây dựng mẫu biệt thự trở nên đẹp và hoàn thiện nhất. 

Biệt thự cổ điển

Mẫu mặt tiền biệt thự cổ điển hoàn thiện với vật liệu cao cấp

Ngoài những vật liệu xây dựng bình thường, đôi khi, ở nhiều công trình còn được dát vàng bên ngoài để tăng thêm giá trị thẩm mỹ và độ giàu sang, quyền quý, thể hiện được đẳng cấp của người chủ nhân công trình. Các loại vật liệu được sử dụng như thế nào để tăng thêm giá trị thẩm mỹ và công năng sử dụng của công trình. 

7. Ánh sáng trong mặt tiền biệt thự cổ điển

Biệt thự cổ điển

Thiết kế mặt tiền biệt thự cổ điển đẹp 

Ánh sáng trong thiết kế, kiến trúc nói chung rất quan trọng. Trong các mẫu mặt tiền biệt thự cổ điển, ánh sáng cũng là một trong số những đặc trưng không thể thiếu được. Thông thường, ánh sáng trong thiết kế mặt tiền biệt thự cổ điển sẽ được vận dụng cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng trong mặt tiền biệt thự cổ điển vừa đem lại cho cảm giác ấm cúng, sang trọng, mà ánh sáng vàng dịu cũng trở thành điểm nhấn cho không gian kiến trúc của công trình mặt tiền biệt thự cổ điển đẹp đó. Có lẽ vì thế, mà ánh sáng cộng với màu sắc kết hợp với nhau làm tăng thêm giá trị cũng như tính thẩm mỹ cho không gian kiến trúc của công trình. 

Trên đây là những đặc trưng, cũng là những lưu ý để thiết kế mặt tiền biệt thự cổ điển đẹp, bạn có thể tham khảo để vận dụng nó vào ý tưởng xây dựng công trình nhà biệt thự cổ điển của gia đình mình. Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế xây dựng biệt thự cổ điển, hay các công trình nhà ở khác, hay các kiến trúc đình chùa,...Hãy gọi đến Công ty thiết kế biệt thự AVA để chúng tôi tư vấn và giúp bạn giải đáp nhiều thắc mắc. Hotline: 0909.111.586 gặp kts Lê Văn Đạt.

hotline
zalo
gọi điện Gọi điện sms Tư vấn zalo Chát zalo