• Currently 5/5
Kết quả: 5/5 (1383 phiếu)
  • Nhà phố là gì ? Thi công xây dựng nhà phố như thế nào cho đẹp ?

Nhà phố là loại nhà sở hữu mặt tiền hẹp và chiều dài khiêm tốn, thường được xây sát nhau với chỉ 1 hoặc 2 mặt tiếp giáp với đường giao thông. Do đặc điểm này mà thi công xây dựng nhà phố rất đặc thù

Nhà phố hay còn gọi là nhà ống, nhà liên kế là loại nhà sở hữu mặt tiền hẹp và chiều dài khiêm tốn, thường được xây sát nhau với chỉ 1 hoặc 2 mặt tiếp giáp với đường giao thông. Do đặc điểm này mà việc thiết kế cũng như thi công xây dựng nhà phố rất đặc thù. Vậy bạn có biết nhà phố là gì - Thi công xây dựng nhà phố như thế nào không? Vậy cùng đọc qua bài viết dưới đây của kiến trúc Á Âu để hiểu thêm nhé. 

Thi công xây dựng nhà phố
Thi công xây dựng nhà phố thế nào vậy ?

Nhà phố là gì ?

Nhà phố là dạng nhà ở phổ biến ở thành thị, phố thị nơi mà dân cư tập trung khá đông đúc, phố xá phát triển, giao thông thuận tiện cho việc đi lại và kinh doanh . Tên gọi chung gọi là Townhouse (nhà của các thành thị, dịch sát nghĩa là nhà phố). Có nhà phố mặt tiền, nhà phố hẻm...

Nhà phố có nhiều loại như xây dựng nhà phố sân vườn,nhà phố xanh, nhà phố thương mại...

Thi công xây dựng nhà phố
Nhà phố là gì ?

Thi công xây dựng nhà phố như thế nào cho đẹp và hiện đại.

1. Dựa vào công năng sử dụng

Nhà phố ra đời dựa trên công năng sử dụng của con người, có thể kết hợp để sống và kinh doanh buôn bán.

Nhà phố đẹp thường đồng bộ, chứ không hề đơn điệu. Nhà phố phát triển càng mạnh thì càng khẳng định thành phố đó ngày càng lớn mạnh.

Dân số ngày càng đông, mà diện tích xây dựng nhà phố thì thường nhỏ, chính vì nhu cầu sử dụng cao của con người nên nhà phố ra đời nhằm tiết kiệm diện tích và vẫn đảm bảo yêu cầu cho con người.

Thi công xây dựng nhà phố
Thi công xây dựng nhà phố dựa vào công năng sử dụng

Ở ngoài thành thị đời sống của người dân cao hơn ở nông thôn, môi trường giáo dục cũng khác; kinh tế, khoa học kỹ thuật đều phát triển, đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của con người chính vì vậy mà càng ngày người ta càng rời bỏ làng xóm, thôn quê mênh mông, để đến với thành thị đất chật người đông sinh sống. Tất cả đều do nhu cầu của con người, vì tương lai của con em họ.

2. Dựa vào diện tích và mặt bằng thi công xây dựng nhà phố

Diện tích thi công xây dựng nhà phố thường không lớn, hẹp chiều ngang, rộng về chiều sâu, các nhà thường liền kề nhau, không gian có vẽ chật chội. Chính vì thế việc tạo không gian xanh cho ngôi nhà hết sức thiết thực. Có thể khai thác góc ban công, giếng trời, gầm cầu thang, trên sân thượng...nên trồng các chậu hoa nhỏ theo mùa.

Chính vì diện tích nhỏ nên nhà phố thường được xây dựng nhiều tầng, đồng bộ, ngăn nắp, sạch sẽ, các mặt đều hướng ra phố, tạo nên một mô hình đồng đều, tạo mỹ quan cho đô thị. Vì đô thị chính là bộ mặt của thành phố, đô thị càng phát triển thì thành phố càng giàu mạnh. Không phải tự nhiên mà con người lại thích sống ở nơi chật chội, đông đúc như vậy.

Nhưng gia đình khá giả thì họ xây dựng nhà phố với diện tích rộng rãi hơn, có sân vườn thoáng đãng, xanh mát xung quanh. Diện tích chiều ngang và chiều dọc tương đối thoải mái, xung quanh nhà trồng nhiều cây tạo không gian xanh, kết hợp hồ cá, thác nước, tạo cảm giác thoải mái trong lành cho người sử dụng.

Còn những nhà phố thương mại thì diện tích, mặt bằng thường ở những khu vực mặt tiền, người qua lại nhộn nhịp, dễ buôn bán.

Có những khu nhà rất đồng đều, gần giống nhau, tạo cho đô thị một không gian khoa học, có giá trị thẩm mỹ cao.

Các bước xây dựng nhà phố cho gia đình nhỏ

Cũng giống như xây dựng nhà ở thông thường, nhà phố cũng bao gồm các bước cơ bản như vậy, nhưng có phần quy mô hơn.

Thi công xây dựng nhà phố
Quy trình thi công xây dựng nhà phố tại Công ty Kiến Trúc Xây Dựng AVA

  • Chuẩn bị giấy tờ và các thủ tục cần thiết (Giấy phép xây dựng nhà phố) để làm việc với kiến trúc sư và công ty xây dựng.
  • Xác định được diện tích quy mô xây dựng và dự tính được khoản kinh phí của công trình. Phải nắm rõ công năng sử dụng và yêu cầu về thẩm mỹ của bản thân để trao đổi với kiến trúc sư.
  • Làm việc với kiến trúc sư để họ thiết kế bản vẽ của công trình. Thiết lập hồ sơ thi công của công trình.
  • Sau khi thống nhất mọi thứ ta sẽ làm việc với bên thi công xây nhà (nhà thầu).
  • Bên thi công báo giá từng hạng mục cho công trình thi công, báo giá sơ bộ từng bước và báo giá tổng thể của công trình xây dựng.
  • Sau khi đã thỏa thuận được giá xây nhà, thì ta ký kết hợp đồng với bên thi công và tiến hành xây dựng nhà phố. Bên thi công sẽ triển khai nhân sự, máy móc, các thiết bị cần thiết để tiến hành xây dựng. Đơn vị thi công phải dựa vào bản vẽ công trình để tiến hành xây dựng, nhằm đảm bảo yêu cầu về tiến độ, chất lượng cho công trình. Thường có hai phần: thi công phần thô (đồ móng, xây móng, xây khung, cột, tường cho căn nhà, chia phòng, khu vực bếp, công trình phụ, đồ bê tông mái nhà..) và xây dựng hoàn thiện (lát ốp gạch nền tường, sơn tường xung quanh nhà, quanh các phòng, hoàn thiện khu vực bếp, mái nhà, và các công trình phụ khác).
Thi công xây dựng nhà phố
Nội thất ngôi nhà đã thi công hoàn tất

Sau đó là khâu thiết kế nội thất, việc này gia chủ có thể tự làm, hoặc có thể nhờ nhà thầu, vì các công ty xây dựng thường có dịch vụ thiết kế nội thất cho căn nhà của bạn. Nội thất thường đặt làm hoặc mua sẵn ngoài thị trường, tùy vào sở thích và nhu cầu của mỗi người trong gia đình.

Sau khi hoàn thiện các bước trên thì gia chủ làm giai đoạn cuối cùng là nghiệm thu xem có phát sinh thêm vấn đề gì không. Hoàn tất thanh toán những khoản chi phí còn lại cho nhà thầu, bên nhà thầu giao lại công trình hoàn thiện cho chủ nhà.

Ngoài ra bên thi công cần có chính sách bảo trì, khắc phục cho căn nhà khi nó xuống cấp hay gặp sự cố.